➤ 10 mẹo nhỏ sử dụng và bảo quản đồ lót đúng cách          ➤ Hướng dẫn cách vệ sinh lồng giặt hiệu quả          ➤ Hướng dẫn sử dụng dầu dừa để dưỡng tóc          ➤ 'Bỏ túi' những gợi ý quàng khăn thú vị để phong cách ngày đông thêm phần ấn tượng          ➤ Cách sử dụng nước giặt cho máy giặt sao quần áo sạch tinh          ➤ Hướng dẫn cách sử dụng viên tẩy lồng máy giặt Denkmit đúng cách !         

42% đeo khẩu trang sai cách và những con số “biết nói” về virus corona

02/02/2020

Gần một nửa số người được hỏi không biết cách đeo khẩu trang y tế đúng cách; 15% ý kiến cho rằng dịch viêm phổi Vũ Hán do vi khuẩn gây ra là những con số “biết nói” về nhận thức của người dân, với bệnh dịch nguy hiểm đang hiện diện ngay trên đất nước chúng ta.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh gây ra bởi virus corona chủng mới, vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, hơn ai hết ngay bản thân mỗi người dân phải tự biết cách bảo vệ mình, trước hết là trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh dịch, từ đó có cách phòng ngừa lây nhiễm virus corona đúng đắn và hiệu quả.

Để nắm bắt phần nào thực trạng nhận thức của người dân về dịch viêm phổi lạ do virus corona mới gây ra, PV Dân trí đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ trên quy mô 100 người, dưới hình thức phỏng vấn trực tiếp và ngẫu nhiên để đảm bảo độ tin cậy của kết quả.

Các câu hỏi được đưa ra trong bài khảo sát đều xoay quanh những vấn đề cơ bản về bản chất, diễn biến cũng như cách phòng ngừa dịch bệnh.

Trong tất cả các câu hỏi được đưa ra trong bài khảo sát, phần đa số người được hỏi đều đưa ra câu trả lời đúng. Tuy nhiên cũng có một vài con số khiến chúng ta không khỏi suy ngẫm.

Trước hết là về nhận thức bản chất của dịch viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Dù có đến 84% số người được hỏi đưa ra đáp án đúng: “Virus là tác nhân gây bệnh”. Tuy nhiên, việc vẫn còn có 15% câu trả lời sai, trong đó chủ yếu nghĩ rằng corona là một loại vi khuẩn là điều thực sự đáng ngại.

Hiểu sai về bản chất tác nhân gây bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến sai lầm trong cách phòng bệnh và chữa bệnh, bởi khác với vi khuẩn, virus không thể điều trị bằng các loại kháng sinh, càng đáng ngại hơn khi nhiều người Việt lại có thói quen tự mua thuốc không qua khám bệnh để điều trị tại nhà, gây nguy hiểm cho cả bản thân người bệnh lẫn cộng đồng.

Sự phân hóa đáp án trong câu hỏi về số người Việt Nam được xác nhận dương tính với virus Corona mới đã phản ánh phần nào hiện tượng loạn thông tin về dịch, nhất là khi nạn tin giả đang tràn lan trên mạng xã hội, trong khi người dân lại thường tiếp nhận thông tin thiếu sự chọn lọc.

Được biết, rất nhiều thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội như: Đêm ngày 31/1 sẽ phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc; bệnh nhân corona tử vong; xuất hiện thêm 9 (12) trường hợp dương tính với virus corona... đều là những tin đồn vô căn cứ.

Trong khi đeo khẩu trang là một trong những phương pháp giúp bảo vệ bản thân vào cộng đồng trước virus corona, và thời gian gần đây người người nhà nhà coi khẩu trang là vật bất ly thân khi ra đường, thì việc có đền gần phân nửa số người được hỏi (42%) không biết đeo khẩu trang y tế đúng cách thực sự là một con số “biết nói”. Càng đáng ngại hơn khi không ít người trong số 58% còn lại, khi được hỏi đều trả lời rằng, cách đeo này là bắt chước mọi người và không thực sự hiểu rõ được nguyên nhân.

Mời Quý độc giả tham khảo thêm những nguyên tắc chung để bảo vệ bản thân và cộng đồng trước virus corona, theo khuyến cáo của WHO:

Viết bình luận của bạn: